Home Film หลายเรื่อง “มาก มาก” ของ พี่มาก พระโขนง ตอนที่ 1

หลายเรื่อง “มาก มาก” ของ พี่มาก พระโขนง ตอนที่ 1

 

กลายเป็นกระแสอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เชื่อได้ยาก เพราะภาพยนตร์เรื่อง “พี่มาก พระโขนง” มีเค้าลางว่าจะเป็นที่นิยม “มาก มาก” มาตั้งแต่ชื่อของค่ายหนัง ชื่อผู้กำกับ ชื่อคนเขียนบท และชื่อของนักแสดงทุกคน ซึ่งทุกชื่อ เป็นที่รู้จักกันดีในวงการภาพยนตร์ วงการบันเทิง วงของคนดูหนัง รวมทั้งอีกหลายๆ วงสังคมในประเทศไทย และยิ่งก่อนภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าฉายไม่เท่าไร ทั้งแม่นาคและพ่อมาก ต่างตกเป็นข่าวอึกทึกครึกโครม ในหลากหลายประเด็น จึงไม่แปลกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะรวมทุกความ “มาก มาก” เข้ามาไว้ด้วยกัน

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่หนังแนวใหม่ ที่ขายไอเดีย หรือแนวคิดโครงเรื่อง เพราะถึงแม้จะใช้ชื่อ “พี่มาก” ในชื่อหนัง แต่เรื่องราวของหนังก็ยังคงเล่าเรื่องเดิมๆ ของแม่นาค พระโขนง ตำนานที่ถูกเล่าขานปากต่อปาก จนกลายเป็นการสร้างภาพยนตร์ ละครทีวี ละครเวที หลายต่อหลายครั้ง เพียงแต่ครั้งนี้ การใช้ชื่อว่า “พี่มาก พระโขนง” บอกชัดเจนถึงการกำหนดทิศทางของหนังที่จะเปลี่ยนไป จากการเล่าเรื่องของ “แม่นาค” เป็นเรื่องของ “พี่มาก” และคำว่า “มาก” ก็กลายเป็นคอนเซปท์ของการทำทุกๆ อย่าง ของหนังเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน

ตำนานแม่นาค เป็นตำนานที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “แม่นาค” หญิงสาวคนหนึ่งในทุ่งพระโขนงซึ่งท้องแก่ใกล้คลอดแต่กลับต้องตายทั้งกลม (ตายในขณะที่ตั้งท้อง) หากวิญญาณเธอยังคงรอสามีที่ยังไม่กลับจากไปรบอยู่ทุกวัน และทุกๆ คืนชาวบ้านก็จะได้ยินเสียงกล่อมลูกดัง เป็นที่หลอนไปทั้งพระโขนงในสมัยนั้น แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลกแตกต่างไปก็คือการเล่าโดยตัวละครที่ไม่ใช่ “แม่นาค” แต่เป็น “พี่มาก” ตัวละครที่ถูกกล่าวถึงในทุกรูปแบบการเล่าเรื่องของแม่นาค แต่ครั้งนี้เพื่อนพี่มากกลายมาเป็น ตัวละครที่เป็นผู้ดำเนินเรื่อง หรือก็คือ “Central Characterแน่นอนว่า การเล่าเรื่องแบบนี้ ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

เพราะโจทย์ของภาพยนตร์เรื่อง “พี่มาก พระโขนง” ไม่ใช่การเล่าเรื่องของพี่มาก หรือแม่นาค แต่เป็นการหาเรื่องที่จะเล่าโดยใส่ตัวละครสี่ตัวที่เป็นจุดขายของเรื่องไปได้ นั่นก็คือ “เผือก ชิน เต๋อ เอ” ซึ่งเป็นตัวละครสี่ตัว ที่มีคาแรคเตอร์โดดเด่นเป็นจุดขาย หลังจากขายได้ในภาพยนตร์เรื่อง สี่แพร่ง ตอนคนกลางแล้ว ทั้งสี่ตัวละครก็ถูกนำมาขายอีกครั้งใน ห้าแพร่ง ตอน คนกอง และครั้งนี้ ทั้งสี่คนก็เป็นโจทย์ของผู้กำกับที่คิดว่า จะนำมาอยู่ในเรื่องอะไร จนได้ข้อสรุปว่า เป็นตำนานเรื่องของแม่นาค แต่เนื่องจากทั้งสี่นั้นต้องอยู่ในส่วนเรื่องราวของพี่มากด้วยว่าเรื่องราวของแม่นาคเป็นตำนาน ไม่อาจไปบิดเบือนหรือแตะต้องได้มาก ต่างกับพี่มากที่ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนถึงการมีตัวตนอยู่จริง (ในนามพี่มาก) จึงเปิดโอกาสให้ผู้สร้างสามารถตีความได้หลากหลาย และกล่าวได้ว่าที่ต้องเล่าเรื่องพี่มาก ไม่ใช่เพราะว่าพี่มากน่าสนใจ หรือมีความสำคัญ แต่เป็นเพราะว่า ในเรื่องราวของพี่มาก สามารถใส่ตัวละครทั้งสี่นี้ให้เป็นตัวดำเนินเรื่องได้ต่างหาก

 

“พี่มาก พระโขนง” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อขายอย่างชัดเจน โดยโจทย์ของภาพยนตร์คือ ทำอย่างไร ให้คนดูชอบ ชอบมาก และชอบมากมาก โดยเห็นชัดเจนจากที่มาของไอเดีย ที่เอาตัวละครซึ่งคนดูชื่นชอบตั้งเป็นโจทย์หลัก และไอเดียต่อๆ มา ที่ขายความ ตลก หักมุม ซึ้ง ผี ซึ่ก็ต้องเรียกว่า “อ่านขาด” เพราะทำออกมาได้ตรงโจทย์ทุกประเด็น ซึ่งไม่ใช่ว่าภาพยนตร์ทุกเรื่องจะทำได้ แม้จะมีโจทย์เดียวกัน มีเป้าหมายเดียวกัน แต่การรวมความ “มาก” ของจุดขายออกมาได้ “ชัด” และขายดี ขนาดนี้ ณ นาทีนี้ต้องยอมรับว่ามีแค่ภาพยนตร์เรื่องนี้เรื่องเดียว

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุด ของผู้กำกับชื่อดังแห่งยุค อย่าง “โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล” ผู้ประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์ทุกๆ เรื่องที่เขากำกับ ทั้ง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ แฝด สี่แพร่ง (ตอนคนกลาง) ห้าแพร่ง (ตอนคนกอง ) กวน มึน โฮ และล่าสุด อย่าง พี่มาก พระโขนง ที่เปิดตัววันแรกก็ทำรายได้ทะลุ 20 ล้าน จนวินาทีนี้ที่รายได้ทะลุร้อยล้านไปเรียบร้อยในระยะเวลาไม่ถึงอาทิตย์ และยังคงเป็นกระแสที่ทำให้รายได้พุ่งอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าตอกย้ำความสำเร็จของการเป็นผู้กำกับแห่งยุคของ “โต้ง บรรจง” ได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง พี่มากพระโขนง ทั้งในเรื่องกระแสและรายได้ ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นมาโดยบังเอิญ เพราะชื่อชั้นของผู้กำกับที่ยืนยันถึงฝีมือ แนวคิด และสไตล์การกำกับที่ได้ใจคนดูเสมอ ก่อให้เกิดแฟนๆ ที่ติดตามผลงานของโต้งจำนวนไม่น้อย บวกกับชื่อจีทีเอช เป็นค่ายหนังที่มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน และเหนือกว่าค่ายหนังอื่นๆ ในด้านการตลาด ทำให้พี่มาก พระโขนง กลายเป็นหนังที่รวมความ “มาก มาก” ไว้ในหลายๆ ด้าน ทั้งผู้กำกับที่มีฝีมือ มาก มาก ทีมงานเจ้าประจำภายใต้ชื่อจีทีเอช ที่พร้อม มาก มาก บทภาพยนตร์ที่ถูกใจคนดู มากมาก การประชาสัมพันธ์ที่มีการวางแผนมาอย่างดีมาก มาก นักแสดงที่กำลังเป็นที่นิยมและมีข่าวอยู่ มากมาก ภาพยนตร์เรื่อง “พี่มาก พระโขนง” จึงประสบความสำเร็จ “มากมาก”

อ่านต่อตอนที่ 2

โดย แบ่งปัณณ์ หอมจันทร์

Last Updated (Tuesday, 28 May 2013 13:07)